Công dụng của nghệ đen và những bài thuốc bạn cần biết

Trong y học cổ truyền dân gian, nghệ đen có mùi hăng, vị đắng, tính cay và ấm, công dụng của nghệ đen là hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ…

cong-dung-cua-nghe-den

Lâu nay nghệ đen vẫn thường được sử dụng để chữa những bệnh như: chữa các vết thâm, ung thư cổ tử cung và âm đạo, chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, ăn không tiêu, nôn mửa nước chua…Công dụng của nghệ đen rất đa dạng vì vậy nhiều gia đình có thói quen cho chúng vào bữa ăn hàng ngày để vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa bệnh.

Công dụng của nghệ đen

Công dụng của nghệ đen

– Nghệ đen tuy có vị đắng rất khó dùng nhưng có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra nghệ đen còn thường được dùng chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột…

cong-dung-cua-nghe-den-1

– Trong Tây y, nghệ đen thường có mặt trong các đơn thuốc bổ. Nếu mỗi ngày bạn dùng một muỗng cà phê bột nghệ đen hòa tan trong nước sẽ kích thích tiêu hóa giúp bạn ngon miệng hơn. Tuy nhiên nếu bạn bị viêm loét dạ dày thì không nên áp dụng cách này.

– Nghệ đen còn thường được sử dụng để chữa những bệnh như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua, chữa các vết thâm tím trên da… Với những công dụng này, nhiều gia đình bắt đầu cho chúng vào bữa ăn hàng ngày để vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa bệnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay quen dùng nghệ đen để chữa bệnh theo dạng sắc, bột hay viên.

cong-dung-cua-nghe-den-2
Một số bài thuốc thông dụng từ nghệ đen

Người bệnh có thể dùng nghệ đen để chế biến món ăn, tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dùng làm thuốc. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ loại nghệ này:

1.  Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú:  dùng 4g nghệ đen và 3 hạt muối ăn đem đun với sữa cho sôi chừng 5 phút rồi hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo) sau đó chia uống nhiều lần trong ngày.

2. Chữa chứng huyết ứ, hành kinh không thông, có nhiều huyết khối; bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ hoặc đau bụng trước khi thấy kinh: nghệ đen và cao ích mẫu lấy 1 lượng bằng nhau khoảng 15g đem sắc uống ngày một thang.

cong-dung-cua-nghe-den-3

3. Chữa chứng ăn kém, phân sống, chậm tiêu, đầy hơi…(liên quan đến đường ruột và tiêu hóa): Lấy khoảng 160g nghệ đen, củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g. Tất cả các vị đem tán thành bột mịn rồi hoàn thành từng viên, ngày uống 8-12g với nước sắc gừng (nướng chín).

4. Chữa chứng biếng ăn, cam tích,suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn ở trẻ em: Dùng 6g nghệ đen và 4g hạt muồng trâu đem sắc uống ngày 1 thang.

cong-dung-cua-nghe-den-4

5. Trị đau bụng từng cơn do nhiễm khí lạnh: Tán 100g nghệ đen và 50g mộc hương thành bột, mỗi lần uống 2g kèm theo một ít giấm pha loãng.

6. Chữa viêm gan vàng da: Dùng nghệ đen, nghệ vàng, cỏ cú, quả tắc non, tất cả cùng một lượng đem phơi khô tán bột rồi trộn với mật ong thành viên uống ngày 1-2g.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu bài thuốc được làm thành thang sắc uống thì hiệu quả kém hẳn, do việc sắc đã làm thay đổi tính chất bài thuốc, đặc biệt là một số vị thuốc chứa tinh dầu như bạch chỉ, hồi hương… bị bay mất tinh dầu và làm mất cái “hay” của bài thuốc.

Công dụng của nghệ đen không áp dụng trong những trường hợp nào?

Công dụng của nghệ đen chắc hẳn được rất nhiều người biết đến tuy nhiên do có tính chất phá huyết, nghệ đen hoàn toàn không có tác dụng làm lành vết thương mà ngược lại, chúng còn làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn, vết thương lâu lành hơn.

cong-dung-cua-nghe-den-5

Nghệ đen có tính phá huyết rất mạnh nên ngoài bệnh nhân viêm loét dạ dày, phụ nữ đang mang thai và người đang bị rong kinh cũng không nên dùng. Theo những công dụng đã nêu trên thì nghệ đen không thể dùng để thay cho nghệ vàng. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ dùng chúng để điều trị riêng hoặc dùng chúng với nghệ vàng để tăng cường tính năng cho nhau. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn trước khi sử dụng.

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *