Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, sổ mũi và mẹo chữa cho các mẹ
Mùa đông năm nay lạnh bất thường với những hôm miền bắc xuống đến 6°C khiến nhiều trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi hay sổ mũi. Với người lớn việc bị ngạt mũi không quá lo ngại, bởi có thể dùng thuốc theo đơn của bác sỹ là có thể sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh do sức đề kháng còn yếu nên không thể cho uống thuốc tùy tiện được.

tre-so-sinh-bi-nghet-mui-ngat-mui

Nếu chưa có thời gian đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám thì các mẹ có thể tham khảo một số mẹo làm giảm triệu chứng nghẹt mũi hay sổ mũi ở trẻ dưới đây.

Mẹo làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi ở trẻ sơ sinh

Thường thì ban ngày trẻ hay bị sổ mũi còn ban đêm thì hay bị nghẹt mũi, tùy thời điểm mà các mẹ có cách chữa trị cho thích hợp nhé.

Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

1. Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý.

tre-so-sinh-bi-nghet-mui-ngat-mui-1

Các mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé, nước muối sinh lý có thể tìm mua ở các trạm y tế hoặc các quầy thuốc.

2. Chờm khăn ấm lên tai

Sử dụng khăn thấm nước nóng rồi chờm lên 2 bên tai trẻ có thể làm giảm ngạt mũi. Hai bên tai có những dây thần kinh nhỏ xíu có tác dụng điều tiết máu ở mũi. Các huyết quản khi gặp nhiệt độ cao sẽ giãn ra và giúp thông lỗ mũi.

3. Sử dụng nước chanh hòa mật ong

tre-so-sinh-bi-nghet-mui-ngat-mui-2

Cách làm như sau: Cho vài giọt chanh tươi vào một thìa mật ong rồi bỏ vào một cốc nước ấm và khuấy đều. Ngày cho trẻ uống 3 cốc nhỏ, mật ong ngoài tác dụng loại bỏ ngạt mũi còn có tác dụng chống ho hiệu quả.

CHÚ Ý: Cách này chỉ áp dụng với các trẻ lớn hơn 1 tuổi nhé các mẹ.

4. Kê gối cao khi ngủ

Kê gối cao sao cho phần đầu của trẻ sơ sinh cao hơn bình thường một chút sẽ giúp trẻ dễ thở hơn. Các mẹ có thể kê hẳn một phần vai của trẻ lên gối đề trẻ đỡ bị mỏi cổ.

Khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi

1. Sử dụng dầu khuynh diệp

tre-so-sinh-bi-nghet-mui-ngat-mui-3

Cách làm này rất đơn giản nhưng hiệu quả. Khi thấy trẻ bắt đầu có triệu trứng sổ mũi các mẹ hãy sử dụng dầu khuynh diệp xoa vào lòng bàn chân rồi đến ngực, bụng và sau lưng trẻ.

2. Massage mũi cho trẻ

Sử dụng ngón trỏ bấm nhẹ vào 2 bên sống mũi nơi có huyệt gọi là nghinh hương, ngày làm 3-4 lần sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Ngoài ra khi trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi tránh việc cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ.

Cách nhỏ mũi cho trẻ đúng cách

Việc các mẹ nhỏ mũi cho trẻ không đúng cách có thể khiến trẻ không đỡ mà còn phản tác dụng gây ra viêm nhiễm nặng hơn. Các mẹ có thể thực hiện nhỏ mũi theo các bước dưới đây:

Bước 1. Ngâm lọ nước nhỏ mũi vào nước ấm (không quá nóng) trước khi nhỏ

Bước 2. Cho trẻ xì hay hút hết(với các trẻ chưa biết cách xì mũi, mẹ có thể sử dụng quả bóng hút mũi nhẹ nhàng) các chất dịch nhày trong hốc mũi rồi mới nhỏ thuốc.tre-so-sinh-bi-nghet-mui-ngat-mui-4

Bước 3. Để trẻ ngồi hoặc nằm ngửa khi nhỏ mũi cho trẻ, để thuốc có tác dụng hơn và tránh bị rớt ra ngoài các mẹ cố gắng đưa ống nhỏ sâu trong mũi khoảng 1 cm (lưu ý không để chạm vào mũi trẻ). Sau khi nhỏ có thể dùng tay massage 2 bên cánh mũi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra nếu thấy nước mũi của trẻ chảy ra nhiều thì sau khi nhỏ các mẹ có thể sử dụng bóng hút để hút thêm một lần phòng trường hợp trẻ hít ngược vào trong có thể gây ra viêm nhiễm

Trên đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp các mẹ làm giảm sổ mũi và nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh ngay tại nhà. Tuy nhiên để chữa trị dứt điểm cho trẻ các mẹ cần sắp xếp thời gian để đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ chẩn đoán và đưa ra cách điều trị thích hợp nhất.

loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.