So sánh bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện từ và bếp gas
Bếp từ, bếp điện từ, bếp hống ngoại và bếp gas đang là những thiết bị nhà bếp phổ biến nhất hiện nay. Vậy ưu nhược điểm của từng loại bếp là gì, chúng khác nhau thế nào?

Bài này tuvanbep sẽ gửi đến bạn những so sánh, đánh giá về các loại bếp này để từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất trước khi quyết định mua chiếc bếp nào để phù hợp với gia đình mình.

Phân loại bếp

Bếp từ

so-sanh-bep-tu-bep-hong-ngoai-bep-dien-tu-1

Bếp từ là một thiết bị thông minh được kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday vào thế kỷ thứ 19.  Bếp cảm ứng được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Ưu điểm: nấu nhanh, sạch, dễ vệ sinh, mát, tiết kiệm điện, an toàn, nồi nấu sạch sẽ.

Chú ý: Bếp cảm ứng chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng…vv. Các dây điện phải có tiết diện lớn đủ để đảm bảo an toàn.

Bếp điện hồng ngoại (Bếp điện)

so-sanh-bep-tu-bep-hong-ngoai-bep-dien-tu-2

Dòng điện sẽ đốt nóng các sợi high-light(1 số tài liệu gọi là sợi carbon)(giống sợi mai so nhưng tuổi thọ cao hơn – thường là khoảng 8000 giờ nấu) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến bề mặt bếp, làm nóng đáy nồi, nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp điện có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

Ưu điểm: Có thể nấu mọi chất liệu nồi, có thể nướng trên bề mặt bếp, khả năng tiêu hao năng lượng thấp, hiệu suất năng lượng cao vì nhiệt chiếu theo phương thẳng đứng. Sạch sẽ, dễ lau chùi vì là bề bếp phẳng.

Nhược điểm: Bếp nấu xong, bề mặt vùng nấu rất nóng gây nguy hiểm. thời gian nấu chậm hơn bếp từ, bếp ga.

Bếp điện từ (Bếp điện kết hợp từ)

so-sanh-bep-tu-bep-hong-ngoai-bep-dien-tu-3

Là sự kết hợp giữa bếp điện và bếp từ. Vì vậy sẽ có cả những đặc tính của bếp điện và đặc tính của bếp từ kết hợp trong cùng 1 bếp. Mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng và rất phù hợp với người Việt Nam. Tuy nhiên theo nhiều ý kiến, việc kết hợp này sẽ không bền bằng loại chỉ riêng bếp từ hoặc riêng bếp điện.

Bảng so sánh bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp gas

  Bếp gas Bếp điện Bếp từ
Cách đốt nóng Làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Cho nên hiệu quả 40% và thất thoát 60%. Làm nóng mặt kính rồi tới làm nóng nồi, hiệu quả hơn so với bếp ga cho nên hiệu quả đạt 60% và thất thoát là 40%. Làm nóng trực tiếp vùng thức ăn phía bên trong nồi (không nóng bề mặt bếp). Hiệu quả 90% và thất thoát 10%.
Kiểu dáng, mẫu mã Mẫu mã phong phú, đẹp, nhưng phải vệ sinh thường xuyên do dầu mỡ bám bẩn, nếu không chính dầu mỡ này sẽ quay ngược lại làm rỉ sét , hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp…  Đẹp, sang trọng, do mặt kính nóng nên dễ dàng tạo 1 lớp cháy trên mặt kính khi bị trào thức ăn, chỉ cần dùng cây sủi ( phụ kiện kèm theo) hoặc là dao rọc giấy, lưỡi dao hợp với mặt kính 1 góc 30˚ để cạo lớp cháy ra. Sang trọng, ấn tượng, dễ sử dụng, dễ lau chùi.
Tính an toàn Độ an toàn thấp (dễ bị phỏng,cháy nổ..) Do mặt kính nóng dễ bị bỏng.

Lưu ý:

-Cần tắt bếp bằng nút “on” “off”, không nên cắt  atomat hoặc rút điện. Khi đó đèn hiện thị chữ “H” sẽ không hiện lên được.

Độ an toàn cao.

Lưu ý:

-Cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).

– Do mặt nồi nóng sẽ làm nóng ngược lại mặt kính bếp, cần cẩn thận chờ đèn hiển thị chữ “H” tắt đi.

 

Lưu ý – Phù hợp với cách nấu số lượng nhiều, thời gian dài hơn…

– Không phụ thuộc việc mất điện lưới.

– Dùng được với mọi loại nồi đáy phẳng.

– Nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít.

– Cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).

– Nấu nhanh, ngắn

Với các chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã có thể phân biệt được các loại bếp và tùy theo nhu cầu sử dụng có thể chọn mua cho gia đình mình một chiếc bếp phù hợp nhất rồi.

loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.