Làm giá sạch với cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà
Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, nhưng gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ. Cách làm giá đỗ thì cực kỳ đơn giản thôi, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình bạn hãy tự làm giá đỗ để ăn nhé.

cach-lam-gia-do-1

Vẫn biết là có những cách làm giá đỗ tiện lợi như là dùng rổ rá, khăn, tro, nhưng làm vậy giá bị lên mầm rất nhanh còn có cả chồi vàng, dễ dài và thân gầy bởi vậy mình xin được chia sẻ với các bạn cách làm giá đỗ truyền thống mà ngày xưa mẹ mình vẫn giúp ông bà ngoại làm để bán.

Nguyên liệu làm giá đỗ

– Giá đỗ (bạn nhớ chọn loại giá đỗ ngon nhé)

– Thùng cao dùng để ủ giá

– 1 ít lá tre

– 1 tấm phên đan

Cách làm giá đỗ

Bước 1: Trước tiên bạn ngâm giá đỗ vào nước từ 6 đến 8 tiếng cho giá nở ra sau đó đổ đỗ ra rá, đãi ra, nhặt hạt hỏng (thối, mốc, sưng) rồi hong một lúc cho se mặt.

cach-lam-gia-do-2

Bước 2: Nhẹ nhàng đổ đỗ vào cái thùng ủ giá, thường là thùng cao, cho nước xăm xấp và lắc thùng để hạt đỗ bằng mặt. Xếp lá tre lên trên, sau đó là một tấm phên đan, cài chặt lại và úp ngược xuống, kê kênh lên để cho róc nước và thoáng, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nhớ là cài chặt và đều.

cach-lam-gia-do-3

Bước 3: Hàng ngày cho giá uống nước mát vào buổi sáng, trưa, chiều; không dùng nước ấm sẽ gây úng giá hoặc nước quá lạnh làm chết giá, Hai ngày đầu thì chỉ cho nước đầy mặt rồi đổ và úp luôn. Từ ngày thứ 3 bắt đầu nới giá, tức là gỡ nẹp tre ra cho giá nảy lên rồi lại cài chặt xuống, giá lên đến đâu bạn cài tới đó.

cach-lam-gia-do-4

Bước 4: Lúc này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó úng hơn nên bạn sẽ cho uống nước tầm 15 phút rồi mới đổ nước và úp ngược thùng xuống. Nếu sợ quên đổ nước mà để giá ngâm nước quá lâu thì đổ luôn sau khi cho uống nước một lúc cũng được, hoặc là cho uống, rồi đổ nước đi, rồi lại cho uống lần hai và đổ luôn. Giá ngày thứ 4 – thứ 5 đã nảy lên nhiều.

cach-lam-gia-do-5

Bước 5: Tùy vào thời tiết nóng hay lạnh mà sau 4 – 7 ngày bạn sẽ có giá ngon ăn, có lần mình để tới 8 – 9 ngày, giá rất dài nhưng vẫn mập và tuyệt đối không nên mầm. Khi thấy được rồi thì dỡ ra, cho từng phần vào túi nilon, ép khí ra ngoài, buộc chặt lại, bọc bên ngoài cẩn thận bằng giấy báo, rồi lại thêm một lớp nylon nữa, có thể giữ trong tủ lạnh 1-2 tuần.

cach-lam-gia-do-6

Chỉ cần bớt 1 chút thời gian là các bạn đã có những cây giá sạch và mập rất ngon mà lại vô cùng đảm bảo an toàn nhé. Cách làm giá đỗ truyền thống tuy phải qua nhiều công đoạn hơn là ủ giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu hơn là giá làm bằng cách hiện đại các bạn vẫn hay mua ngoài quán phải không nào.

loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.