Cách gói bánh chưng đẹp nhất mà không cần khuôn
Từ lâu bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình trong những ngày Tết đến xuân về. Đây được xem là loại bánh cổ truyền và là biểu tượng của dân tộc ta.

cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon5

Để giúp các bạn có thê những bí quyết để có thể gói được những chiếc bánh chưng đều và đẹp và có thể giữ bánh được lâu thì bài viết dưới đây sẽ bật bí cho các bạn tất tần tật, hãy tham khảo nhé.

Nguyên liệu gói bánh chưng

  • Lá dong
  • Gạo nếp cái hoa vàng
  • Thịt ba chỉ
  • Đậu xanh
  • Lạt giang dẻo
  • Muối, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Đầu tiên bạn đem gạo ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để gạo mềm. Sau khi ngâm xong thì bạn đãi gạo thật sạch và bỏ những hạt xấu đi rồi bạn xóc gạo với một chút muối và hạt nêm .

Bước 2 : Đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ và bỏ những hạt xấu đi và cũng xóc với một chút muối. Sau đó bạn cho đậu vào nồi đồ chín. Sau khi đậu đã chín mềm và bở thì bạn đem tán nhuyễn rồi cho một chút hạt tiêu vào, nắm đậu thành những nắm tròn bằng nhau.

Bước 3: Lá dong rửa sạch rồi dùng khăn lau khô. Tiếp đó bạn cắt phần sống của lá ra để cho lá mềm, dễ gói, phần cuống lá bạn nên giữ lại để cho vào khi luộc bánh .

Bước 4: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái thịt thành những bản lớn to, dài khoảng 4-5 cm và dày khoảng 1,5 cm ròi ướp thịt với muối và hạt tiêu.

cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon7

Gói bánh

Bước 1 : Trước hết bạn cần xếp 4 lá vuông góc với nhau như trong hình, 2 lá úp mặt phải xuống và 2 lá ngửa mặt phải lên.

cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon

Bước 2 : Sau đó bạn cho khoảng 1 bát gạo nhỏ vào ngay giữa lá rồi cho một nửa nắm đậu xanh lên gạo, tiếp đó đặt một hoặc hai miếng thịt vào giữa rồi để nốt nửa phần đậu xanh lên. Cuối cùng bạn đổ một bát gạo lên, san đều để gạo bọc kín phần nhân.

cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon1

Bước 3 : Sau đó bạn dùng tay gấp lần lượt những chiếc lá dong bên phải và trái lại sao cho thật vuông đẹp và chắc tay. Những phần lá dong thừa thì bạn nên gấp mép lại.
cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon2

Phần đầu của lá dưới bạn gấp lên, bóp méo hai bên phần đầu trê của bánh, và gấp phần lá thừa ở bên trên cho thật vuông vắn.

Bước 4: Khi buộc bánh bạn cần 4 chiếc lạt để bánh dược chắc và đẹp. Đầu tiên bạn buộc 2 chiếc lạt song song với nhau để giữ chặt bánh, 2 lạt sau bạn buộc vuông góc với 2 lạt trước.

cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon3

Cuối cùng , bạn nên giỗ bánh xuống để bánh được chắc, vuốt các góc bánh để bánh trông vuông đẹp hơn. Công việc cuối cùng bạn chỉ cần đem bánh đi luộc trong khoảng 8-10 tiếng rồi vớt ra để ráo là chúng ta đã có những chiếc bánh chưng thơm ngon rồi.

cach-goi-banh-chung-dep-nhat-ma-khong-can-khuon6

Tự tay làm những chiếc bánh chưng ngon nhất, đẹp nhất để bày lên mâm cơm tổ tiên sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị đấy các bạn ạ. Chúc các bạn thành công.

loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.