Bí quyết chọn lựa một số loại rau củ sạch khi đi mua hàng
Rau củ là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rau xanh sạch còn giúp bữa ăn thêm phong phú và ngon miệng. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau xanh không đảm bảo chất lượng, sử dụng hóa chất… Bài viết này chuyengiaamthuc.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách lựa chọn một số loại rau sạch.

cach-chon-rau-sach-1

Mặc dù nước ta có lợi thế về nguồn thực phẩm xanh này nhưng thị trường rau củ hiện tại đang được buông lỏng khá nhiều nên chất lượng cũng không còn được đảm bảo. Với cách chọn lựa rau sạch này bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đi mua hàng.

Cách chọn lựa một số loại rau củ sạch và ngon

1. Chọn bắp cải

Bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín, không xoè, cuống nhỏ, nhìn chắc và tươi, có màu từ trắng đến xanh, nặng tay không bơm nước ( bạn nên cắt đôi bắp cải khi mua). Nếu mua bắp cải tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Không chọn những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra.

cach-chon-rau-sach-2

2. Chọn rau ngót

Mùa rau ngót là từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, khi mua rau ngót nên chú ý mua vào mùa mưa là ngon nhất, nên chọn những bó có nhiều lá non và mướt. Không nên mua rau ngót sẫm màu, có hoa li ti và mụn lá.

cach-chon-rau-sach-33. Rau cải xanh

Từ tháng 9 đến tháng 4 là mùa vụ của rau cải xanh. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. Không nên chọn cải lá xanh ngắt, không có dấu vết của sâu bọ, thân chắc mập…cẩn thận khi ăn sống vì loại này được bón nhiều phân đạm nitrat.

cach-chon-rau-sach-4

4. Chọn rau muống

Tháng 4 – 5 – 6 thường là mùa của rau muống. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể lơ là việc chọn rau. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng, thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen vì rau đó thường đã bị phụ thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng.

cach-chon-rau-sach-5

5. Chọn rau cần

Không nên dùng những cây rau thân phình to, sậm màu,thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn. Nên chọn lá rau có màu xanh sáng, cọng rau non trắng. Cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, có ít rễ.

cach-chon-rau-sach-6

6. Chọn súp lơ

Chọn súp lơ được kết đặc, chắc, trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng và lá màu xanh sáng. Không chọn súp lơ để lâu, ôi sẽ có màu nhơ vàng và xuất hiện vài nốt mốc đen nhỏ.

cach-chon-rau-sach-9

7. Chọn cà rốt

Chọn những quả cà rốt màu cam vàng đậm, những củ có màu tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, thẳng và trơn láng. Không nên mua loại đã mềm nhũn hoặc quá khô hay quá héo. Không chọn nhưng củ quá to so với mức bình thường.

cach-chon-rau-sach-7

8. Cách chọn khoai tây

Chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài “mắt”. Chỉ nên gọt vỏ khoai ngay trước khi nấu. Không nên chọn những củ có đốm màu xanh vì có thể gây ngộ độc nếu dùng nhiều và có vị đắng.

cach-chon-rau-sach-8

9. Chọn cà chua

Chọn cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, cầm nặng tay, có màu không đồng đều do được để chín tự nhiên. Không nên mua cà chua được giữ trong tủ lạnh hay những qủa dập úng, sờ vào thấy mềm và cuống không còn tươi.

cach-chon-rau-sach-10

10. Chọn su hào

Không nên chọn mua su hào trái mùa, chất lượng không tốt và phần lớn là hàng rau củ nhập từ Trung Quốc. Nên chọn su hào lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non.

cach-chon-rau-sach-11

11. Chọn khổ qua (mướp đắng)

Không mua những quả mướp đắng màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng. Chọn mướp đắng có kích thước vừa phải, thon dài,mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.

cach-chon-rau-sach-12

12. Chọn bí đỏ

Không chọn những quả có nốt, vết đốm trên vỏ. Nên lựa chọn bí 2 da, trái tròn đẹp, dưới lớp vỏ là lớp da xanh, ruột có màu cam đỏ, bí sẽ dẻo và ngon hơn. Chú ý những quả có cuống dài 2cm – 5 cm.

cach-chon-rau-sach-13

13. Chọn hành tây

Không chọn những quả có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều. Nên chú ý đến những quả có vẻ khô, đều màu, vỏ mỏng, độ cuốn của lớp hành bám càng chặt càng tốt, nhìn vỏ ngoài có thể những những đường vân màu xanh chạy bên trong.

cach-chon-rau-sach-14

14. Chọn dưa chuột

Không nên chọn quả bị mềm, cuống ngả màu vàng vì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt. Dưa chuột ngon nhất là loại màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

cach-chon-rau-sach-15

15. Chọn đậu cove

Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. Không chọn đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch.

cach-chon-rau-sach-16

16. Chọn mướp

Nên chọn những quả nặng tay, có cuống to và tươi, căng mọng vỏ xanh láng.Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Không nên chọn quả có nhiều vết sần hay nám đen.

cach-chon-rau-sach-17

17. Chọn giá đỗ

Giá có màu trắng, cọng ngắn vào khoảng 6cm, không quá to và thô, không có mùi gì lạ ngoài mùi đặc trưng của giá đỗ. Không chọn cọng giá tròn to, thân trắng phau, ít rễ.

cach-chon-rau-sach-18

18. Cách chọn nấm

Nên chọn những loại nấm có hình dạng đầy đặn, mượt mà, tai nấm to. Không nên chọn những loại nấm bị nhăn.

cach-chon-rau-sach-19

19. Chọn cà tím

Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua. Khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Nên chọn mua cà có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng.

cach-chon-rau-sach-20

20. Chọn ngọn rau bầu

Nên chọn ngọn rau bầu xanh tươi không nên chọ xanh đậm quá như vậy ngọn rau bầu sẽ non, giòn. Chọn ngọn không bị nhàu nát, có nhiều tơ nhỏ.

cach-chon-rau-sach-21

Trên đây là cách lựa chọn một số loại rau củ sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà chuyengiaamthuc.com đã tổng hợp được. Xuka hi vọng rằng với những bí quyết này các bạn có thể chọn lựa những thực phẩm tốt nhất cho gia đình mình.

Hãy là người lựa chọn thông minh nhé!

loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.